Cách khử trùng quần áo đơn giản tại nhà để phòng tránh dịch bệnh

Quần áo là trang phục của con người, hàng ngày nó sẽ tiếp xúc với hàng ngàn khói bụi, nấm mốc, chưa kể là khi đến chốn đông người thì nó còn sẽ có thể bị vi khuẩn xâm nhập và lưu giữ trên quần áo. Vậy, trong thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, khử trùng quần áo là một trong những điều nên làm sau khi tiếp xúc ở chốn đông người.

Bên cạnh việc giặt giũ thông thường thì khử trùng quần áo mặc hàng ngày cũng là việc nên làm trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Bạn hoàn toàn có thể khử trùng quần áo tại nhà chỉ với những cách vô cùng đơn giản mà Trung tâm dịch vụ Cần Thơ sẽ giới thiệu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1 Khử trùng bằng nhiệt độ cao

Phương pháp khử trùng này chỉ dùng cho loại vải chịu được nhiệt độ cao

Phương pháp này được khuyến khích áp dụng cho loại vải chịu được nhiệt cao.

Cách để khử trùng là để chúng ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút hoặc cho chúng vào máy sấy quần áo chỉnh nhiệt độ ở 80 độ C và sấy trong vòng 20 phút.

Lưu ý: Tuyệt đối không để quần áo cần khử trùng tiếp xúc với các loại quần áo sạch khác trong nhà.

2 Khử trùng bằng hóa chất

Bạn có thể khử trùng quần áo bằng hóa chất chuyên dụng

Đối với những quần áo làm bằng loại vải chịu nhiệt kém, bạn có thể khử trùng bằng các loại nước xịt vải kháng khuẩn chuyên dụng thích hợp cho mọi lứa tuổi đang bán rộng rãi trên thị trường.

Bên cạnh đó, nếu không tìm được các loại xịt vải kháng khuẩn, bạn có thể ngâm quần áo vào trong hóa chất khử trùng như phenolic, muối amoni bậc 4 hay các chất khử trùng chứa chlorine.

Tuy nhiên, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho cả sức khỏe và quần áo của bạn nhé.

3 Khử trùng bằng nước tẩy quần áo

Khử trùng bằng nước tẩy quần áo
Nước tẩy quần áo vẫn có khả năng khử trùng quần áo

Nếu không thích dùng dung dịch khử trùng chuyên dụng thì bạn vẫn có thể dùng nước tẩy quần áo. Các sản phẩm tẩy quần áo trắng được bán trên thị trường với mục đích tẩy quần áo trắng, nhưng với bản chất là dung dịch natri hypochlorid – một hóa chất có tính năng khử khuẩn được y học khuyến cáo. Vì vậy nó hoàn toàn có thể sử dụng như dung dịch khử khuẩn trong gia đình giúp sát khuẩn tiêu diệt virus, nấm mốc gây bệnh trên quần áo một cách cực kỳ hiệu quả.

Lưu ý chỉ nước tẩy trắng quần áo mới được sử dụng để khử khuẩn, không được sử dụng nước tẩy quần áo màu vì sản phẩm này không có thành phần natri hypochlorid.

Bên cạnh đó, nếu nước tẩy tiếp xúc quá nhiều và quá lâu với da tay thì có thể gây nên tình trạng khô da, tổn thương da chưa kể nhiều người còn bị kích ứng, dị ứng, nổi mẩn đỏ.

4 Khử trùng bằng hàn the

Hàn the cũng được dùng để khử trùng quần áo khá hiệu quả

Hàn the là một hợp chất hoá học hay còn gọi là Borax có khả năng diệt khuẩn, khử mùi và tẩy rửa rất tốt nên được dùng để sản xuất bột giặt, chất tẩy rửa.

Bạn chỉ cần cho 1/2 cốc hàn the vào trong nước nóng, sau đó hòa tan hoàn toàn và đổ vào quần áo bị nhiễm khuẩn cần được sát trùng. Quần áo sẽ sạch khuẩn mà lại vừa tiết kiệm và an toàn.

5 Khử trùng bằng giấm

Giấm là loại gia vị mà gia đình nào cũng có

Các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho biết giấm có công dụng như là một chất khử trùng tự nhiên và hiệu quả. Chuyên gia tại Alan cho biết giấm trắng được sử dụng phổ biến do chứa khoảng 4-7% axit axetic, hơn hẳn với giấm rượu và giấm táo.

Bạn có thể thực hiện khử trùng quần áo bằng giấm bằng cách cho 1 cốc giấm trắng vào quần áo bị nấm mốc và cho vào máy giặt hoặc thêm vào cùng với bột giặt khi giặt quần áo. Chúng giúp diệt khuẩn hiệu quả và không làm hư hỏng quần áo.

6 Khử trùng bằng dung dịch nước cốt chanh

Chanh có tính axit nên dùng để sát khuẩn quần áo rất tốt

Nước cốt chanh chứa các thành phần có khả năng diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc bám trên quần áo vô cùng hiệu quả.

Cách sát khuẩn rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít nước cốt chanh cho vào vết bẩn trên quần áo hoặc pha loãng với nước để giặt quần áo, thêm vào dung dịch sát khuẩn một chút muối hiệu quả diệt khuẩn sẽ cao hơn.

Như vậy bài viết đã gợi ý 6 cách để sát khuẩn, khử trùng quần áo tốt nhất, hy vọng với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, dễ mua, các bạn sẽ có thể sát khuẩn thành công quần áo của bản thân và gia đình, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.