Vì sao cần phải vệ sinh lá cây cảnh?

Khi bạn trồng cây trong nhà hoặc ngoài vườn không tránh khỏi tình trạng lá cây bị bám bụi. Hãy cùng Trung Tâm Dịch Vụ Cần Thơ tìm hiểu và làm sạch cây nhé.

Chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ bắt gặp cảnh người trồng cây dùng khăn để lau sạch bụi bẩn trên lá cây. Bạn có hiểu làm như vậy có ý nghĩa vì không? Hãy cùng Trung Tâm Dịch Vụ Cần Thơ tìm hiểu lý do và cách vệ sinh lá cây trồng cảnh không còn một hạt bụi nhé!

1 Vì sao cần vệ sinh lá cây cảnh thường xuyên?

Cây trồng cảnh ngày nay rất đa dạng và phong phú về chủng loại và nguồn gốc, nhiều gia đình đã đầu tư rất nhiều vào cây cảnh nhằm mang lại mỹ quan xung quanh nhà.

Tuy nhiên, chỉ cần một lớp bụi mỏng trên lá cây thôi cũng gây cản ánh sáng mặt trời và làm giảm khả năng quang hợp của cây, và do đó cây sẽ kém phát triển hơn.

Vì vậy việc làm sạch lá cây trồng trong nhà thường xuyên có ý nghĩa rất lớn khi trồng cây, vừa giúp cây trông đẹp và phát triển tốt hơn.

Vệ sinh lá cây cảnh thường xuyên sẽ giúp cây đẹp và phát triển tốt hơn

2 Cách vệ sinh lá cây cảnh không còn một hạt bụi

Vật dụng cần có

Chổi lông gà loại mềm

Khăn lau loại mềm, mịn rộng khoảng chừng 30×40 cm

Miếng bọt biển

Bình xịt phun sương , dung tích dưới 2 lít là hợp lý

Xô hay chậu để chứa nước, loại nhỏ khoảng dưới 5 lít

Nước rửa chén pha thật loãng khoảng ¼ muỗng cà phê với 1 lít nước

Hướng dẫn thực hiện cách vệ sinh lá cây cảnh sau

Dùng chổi lông gà

Đối với loại cây không thích ướt lá như cây hoa violet, chỉ cần dùng chổi phủi sạch bụi bám là được.

Lau sạch lá bằng khăn lau

Đối với lá cây có tán lá to khoảng từ 7 – 8cm trở lên và chậu cây thường lớn khó di chuyển. Đầu tiên dùng chổi lông gà phủi bụi rồi dùng khăn lau. Khăn được làm sạch trong xô hay chậu có chứa dung dịch nước rửa chén pha loãng, vắt khô và để từng lá trên tay, lau nhẹ, tránh làm xước lá. Lau mặt trên xong rồi lau mặt dưới lá, nhẹ nhàng từng lá một cho đến khi hết lá trên cây.

Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh lá, bạn đừng bỏ qua chậu cây, hãy dùng khăn ẩm lau sạch đất và bụi bẩn bám quanh chậu cây luôn nhé!

Dùng bình xịt nước mini

Đối với lá cây có tán lá nhỏ hơn 5cm, nên dùng thêm bình xịt mini. Nhẹ nhàng bê chậu cảnh ra ngoài nhà, xịt nước vào từng lá, dùng tay hay dùng khăn mềm lau nhẹ từng lá cho bụi bẩn rớt hết ra ngoài, kể cả mặt trên và mặt dưới.

Vệ sinh lá bằng vòi nước phun

Một số cây cảnh có thể di chuyển, nhẹ nhàng di chuyển ra hành lang hay vào trong phòng vệ sinh, dùng vòi xịt trực tiếp lên lá và dùng khăn lau nhẹ nhàng, sạch bụi bám.

Rửa lá dưới vòi nước hay trong xô nước

Đối với những cây cảnh mini trồng để bàn, nên để nghiêng chậu cây khoảng 45 độ, rửa dưới vòi nước nhẹ nhàng từng lá, tránh rơi đất ra ngoài.

Sau khi vệ sinh lá cây, bạn cũng nên để ý đến chậu cây. Hãy sử dụng miếng bọt biển đã nhúng dung dịch nước rửa chén để lau sạch xung quanh chậu và đất bám.

Trong quá trình làm sạch lá, bạn nên tỉa bớt những lá đã úa vàng, héo hoặc quá già, lá quá rậm gây mất mỹ quan tổng thể cây, đảm bảo cho cây tươi tốt, đủ chất dinh dưỡng lên lá và giúp cây phát triển từng ngày.

Ngoài việc tưới nước, bón phân, theo dõi ánh sáng trong nhà hay ngoài sân vườn, thì việc làm sạch lá cây cảnh như trên cũng là một công việc phải hết sức chú ý, nhằm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng và nước, giảm bệnh lá, giúp cây luôn tươi tốt và hợp phong thủy, tăng thịnh vượng gia đình.

Lưu ý: Trong lúc làm sạch lá, nếu thấy lá vàng hoặc lá bị sâu, hãy gỡ bỏ lá bằng cách ngắt nhẹ hoặc dùng kéo cắt bỏ luôn nhé!

Trên đây là những cách thực hiện vệ sinh lá cây đơn giản, dễ làm để bảo vệ cây cảnh luôn xanh mát. Chúc các bạn tìm được niềm vui sau khi ngắm nhìn kết quả.