Quy trình vệ sinh nhà xưởng hiệu quả cao nhất

Nhà xưởng là khu vực có diện tích rộng và nhiều bề mặt cần làm sạch khác nhau đòi hỏi người thực hiện cần nắm vững quy trình vệ sinh nhà xưởng hiệu quả và biết ứng dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ để mang lại hiệu quả làm sạch cao nhất. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin đưa ra tất cả các thông tin về hình thức vệ sinh công nghiệp trong các đơn vị sản xuất để các bạn tham khảo.

Lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng

Nhà xưởng là nơi tập trung làm việc của nhiều công nhân lao động sản xuất nên việc tạo một không gian sạch sẽ gọn gàng là một điều rất quan trọng. Trung bình nếu không tăng ca thì một người công nhân sẽ làm việc trong nhà máy 8 tiếng một ngày nên nếu môi trường nhà máy có nhiều bụi bẩn sẽ gây nên những bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của lao động.

Vệ sinh nhà xưởng là việc rất cần thiết để đảm bảo nhà máy luôn được sạch sẽ, thoáng mát, tạo môi trường tốt nhất, không khí trong lành để mọi công nhân yên tâm tham gia sản xuất.

Trong nhà máy thường có rất nhiều các loại máy móc công nghiệp, nếu nhà xưởng bẩn, bụi bẩn nhiều sẽ bám lên các linh kiện của máy khiến thiết bị không thể hoạt động tốt được. Bụi bẩn khiến động cơ nhanh hỏng, dầu mỡ trong máy nhanh bị hao mòn gây nên những sự cố hư hỏng làm gián đoạn quá trình sản xuất và khiến doanh nghiệp mất nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy. Vì thế giữ gìn nhà máy sạch sẽ còn góp phần làm cho các thiết bị máy móc sản xuất hoạt động bền bỉ, ít hư hỏng hơn tiết kiệm nhiều chi phí vận hành, sửa chữa máy.

Đảm bảo vệ sinh trong các nhà máy còn để là ngăn ngừa tình trạng rỉ sét, mục nát và xuống cấp công trình. Đồng thời đảm bảo cho hệ thống máy móc thiết bị trong nhà xưởng luôn được vận hành tốt nhất, giữ cho nhà xưởng luôn mới và đạt được tuổi thọ cao nhất.

Vệ sinh nhà xưởng sản xuất giúp đảm bảo môi trường sạch sẽ để công nhân yên tâm tham gia sản xuất

Nhà máy còn là nơi trực tiếp làm ra sản phẩm nên cần phải đảm bảo sạch sẽ bởi bụi bẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là đối với những nhà máy sữa, nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống,… luôn có những tiêu chuẩn về vệ sinh phòng sạch cao đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay cả với những nhà máy sản xuất điện tử cũng vậy, họ đánh giá phòng sạch theo tiêu chí nồng độ bụi, đảm bảo môi trường sạch nhất có thể để đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường.

Nhà xưởng thường xuyên được vệ sinh đúng cách sẽ hạn chế được sự phát triển của các vi khuẩn, nấm mốc mang lại một không gian sạch sẽ hoàn toàn giúp mọi công nhân yên tâm làm việc. Nhà xưởng sạch đẹp còn góp phần nâng cao vị thế của công ty, gây ấn tượng tốt với khách hàng là điều kiện để doanh nghiệp phát triển ngày càng vững mạnh hơn.

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng

Tùy theo tính chất công việc mà mỗi nhà xưởng sẽ có những mức độ ô nhiễm khác nhau, thế nhưng dù là sản xuất mặt hàng nào thì nếu như không được vệ sinh thường xuyên thì việc bị ô nhiễm là điều đương nhiên. Với những nhà xưởng gần khu vực đường giao thông có nhiều xe cộ di chuyển thì thường sẽ bị nhiều bụi bẩn hơn. Đó là còn chưa kể những bụi bẩn và chất thải sinh ra trong quá trình sản xuất.

Làm vệ sinh nhà máy đúng quy trình giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức

Vệ sinh nhà xưởng tương đối phức tạp nên người thực hiện cần phải có kế hoạch làm việc khoa học. Đặc biệt là đối với quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm còn khắt khe hơn nhiều. Thông thường để làm sạch khu vực này thì một người lao công không thể đảm nhiệm được hết mà cần đến cả một bộ phận nhân công vệ sinh và có người quản lý, giám sát, kiểm tra.

Các nhân viên vệ sinh phải được đào tạo bài bản biết cách sử dụng hóa chất và các dụng cụ, thiết bị làm sạch hiện đại. Các nhân viên lao công nhận nhiệm vụ từ người quản lý và tiến hành vệ sinh từng khu vực khác nhau. Thông thường, họ sẽ thực hiện các bước vệ sinh nhà kho, nhà xưởng như sau:

Vệ sinh trần và mái nhà xưởng, nhà kho

Hiện nay các công ty đều xây dựng nhà xưởng có độ cao từ 8-12m tính từ mặt sàn đến mái nhà và trên trần lại có hệ thống đường giắng, hệ thống dây ống bảo vệ, hệ thống khung nâng, hệ thống máng đèn, bóng đèn, quạt trần,… Với độ cao như vậy thì khi làm vệ sinh mái nhà xưởng sẽ gặp một số khó khăn.

Vệ sinh trần nhà máy sản xuất tương đối phức tạp và đòi hỏi sự khéo léo

Người thực hiện cần phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động như khẩu trang, ủng, mũ, quần áo bảo hộ, dây an toàn… Để vệ sinh những khu vực trên cao người ta cần đến xe nâng hạ chuyên dụng để có thể làm sạch trần nhà kho có chiều cao từ 8 mét trở nên. Đây được coi là phương pháp an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều so với sử dụng thang truyền thống.

Nhân viên vệ sinh có thể để các dụng cụ vệ sinh, hóa chất trên xe nâng hạ để tiến hành làm sạch lần lượt các chi tiết trên trần nhà. Chú ý với những khu vực có điện như máng đèn, quạt trần người thực hiện vệ sinh không được xịt trước trực tiếp mà cần dùng khăn lau khô, ẩm hoặc các thiết bị vệ sinh chuyên dụng để làm sạch, tránh gây hư hỏng cho máy.

Làm sạch tường nhà xưởng sản xuất

Trong quá trình sản xuất tường nhà thường bị bám nhiều bụi bẩn, lâu ngày tạo nên những vết loang lổ rất mất mỹ quan. Tùy theo độ cao của tường mà người quản lý lên kế hoạch vệ sinh nhà xưởng phù hợp.

Vệ sinh tường nhà xưởng cao cần có máy đỡ để đảm bảo an toàn

Với những bức tường bằng vôi vữa đã qua một thời gian dài sử dụng có thể bị mục nên bạn tuyệt đối không nên xịt nước trực tiếp vào tường vì có thể kiến tường nhanh bị hỏng. Trong trường hợp tường nhà bị bám nhiều rong rêu thì nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành các phương pháp khử nấm mốc, rong rêu phù hợp nhất.

Vệ sinh các thiết bị máy móc trong nhà máy

Sau khi đã đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trần nhà và tường nhà, các nhân viên lao công sẽ tiến hành làm sạch, lau chùi các thiết bị máy móc sản xuất để chúng luôn vận hành hiệu quả nhất.

Người thực hiện vệ sinh máy móc cần lựa chọn hóa chất tẩy rửa phù hợp

Với các thiết bị máy móc, người làm vệ sinh không xịt nước trực tiếp vào máy dùng điện và phải đảm bảo máy vẫn hoạt động tốt sau khi làm sạch. Nhân viên chú ý sử dụng những loại hóa chất và thiết bị làm sạch phù hợp nhất. Trong quá trình làm vệ sinh mà nhân viên phát hiện ra những lỗi hư hỏng của máy thì cần báo lại ngay cho người quản lý để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà thường xuyên có nhiều qua lại nên rất nhanh bị bẩn vì thế công việc vệ sinh luôn phải được diễn ra liên tục đảm bảo cho sàn nhà xưởng luôn sạch sẽ, sáng bóng. Tùy thuộc vào chất liệu sàn nhà mà người thực hiện lựa chọn những phương pháp vệ sinh phù hợp.

Vệ sinh sàn nhà xưởng thường xuyên để đảm bảo sàn nhà luôn sáng bóng, sạch sẽ

Để giúp sàn nhà luôn sạch nhất bạn cần chuẩn bị hóa chất vệ sinh nhà xưởng phù hợp và sự hỗ trợ của các thiết bị làm sạch thông minh như: máy chà sàn, máy hút bụi, máy quét rác đẩy tay… Sau khi kết thúc công việc vệ sinh, nhân viên lao công tập kết rác thải về đúng nơi quy định và báo quản lý để bắt đầu quy trình kiểm tra nhà xưởng.

Sau khi hoàn thành công việc, những nhân viên cần phải sắp xếp các dụng cụ vệ sinh công nghiệp cũng như vứt rác đúng nơi quy định. Cụ thể đối với thùng rác cần phải có nắp đậy và trong thùng rác được vứt bỏ đúng nơi quy định. Phải vệ sinh lại thùng rác, không được để thùng rác có mùi quá hôi thối. Phân loại rác hợp lý để thuận lợi cho quá trình phân hủy, tái chế sau này.

Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn

Tiêu chuẩn đánh giá giúp đảm bảo chất lượng dịch vụ vệ sinh nhà kho, nhà xưởng tốt nhất. Một dịch vụ vệ sinh tốt ngoài việc báo giá vệ sinh nhà xưởng sẽ có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn. Khách hàng có thể đánh giá chất lượng dịch vụ thông qua những tiêu chuẩn chi tiết cho từng vị trí đơn vị như:

+ Tiêu chuẩn vệ sinh với những nhà xưởng cao trên 6m: Toàn bộ khu vực trần nhà, tường nhà, sàn nhà phải sạch sẽ hoàn toàn. Các khu vực ánh sáng, quạt hút trên cao cũng phải được làm sạch các bụi bẩn.

Nhân viên lao công phải thực hiện đúng những tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng công ty đã đề ra

+ Tiêu chuẩn làm sạch với nhà xưởng cao dưới 6m: Thông thường nhân viên vệ sinh sẽ phải tẩy hết những vết bẩn cứng đầu, những vết ố trên sàn nhà, tường nhà và làm sạch bụi bẩn trên mái nhà, khung kệ, ống dẫn cứu hỏa, ống thông gió,… cùng hệ thống máy móc sản xuất trong nhà máy.

+ Tiêu chuẩn vệ sinh khu văn phòng trong nhà xưởng: Đây là khu vực ít bị bẩn nhất trong nhà máy nhưng cần phải được tiến hành làm sạch thường xuyên, đảm bảo bàn ghế, cốc chén, máy tính,… luôn được sạch sẽ. Cửa ra vào phải được làm sạch không còn bụi bẩn, tay nắm cửa được lau sạch, cửa không bị đọng nước và được lau trắng sáng.

+ Tiêu chuẩn vệ sinh toilet trong nhà máy: Khu vực nhà vệ sinh phải luôn khô ráo, sạch sẽ, được khử mùi và thoáng khí. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà vệ sinh cũng phải thiết kế ở vị trí thuận lợi thì công tác vệ sinh mới đảm bảo hiệu quả tốt nhất phòng khi quá tải.

Công việc vệ sinh trong nhà máy phải được diễn ra thường xuyên và liên tục

+ Tiêu chuẩn vệ sinh khu nhà ăn: Bàn ghế, bát đũa luôn phải được sạch sẽ là tiêu chí đánh giá đầu tiên trong việc vệ sinh căn tin. Sau đó là đến sàn nhà, trần nhà, mái nhà và đặc biệt là hệ thống thoát nước, xử lý nước thải tránh bị xộc mùi ngược lại đến khu vực ăn uống của công nhân.

Nội quy vệ sinh nhà xưởng

Những quy định vệ sinh nhà xưởng góp phần vào việc đảm bảo công việc làm sạch luôn được vận hành trơn tru, hiệu quả, đồng thời các nhân viên cũng chuyên nghiệp và có tinh thần trách nhiệm nhiều hơn nữa trong công việc. Vì vậy, nhân viên vệ sinh cần phải tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh nhà xưởng như sau:

+ Trong suốt quá trình làm việc nhân viên phải tuân thủ đúng những nội quy quy trình làm việc nhà xưởng, sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động mà đã được công ty cung cấp.

Tuân thủ đúng nội quy vệ sinh trong nhà xưởng để đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất

+ Nhân viên thực hiện những công việc được giao và đặc biệt là phải làm đúng quy trình vệ sinh nhà xưởng đã được người quản lý phổ biến, không tự ý làm trái hoặc làm ngược lại theo quy định.

+ Trước khi đến địa điểm cần thực hiện công việc được giao, người lao công cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, hóa chất vệ sinh chuyên dụng để cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Trong trường hợp, lao công phát hiện các máy móc, dụng cụ vệ sinh đã bị hư hỏng thì cần báo lại bộ phận quản lý để được đổi mới, tránh tình trạng đang làm việc mà dụng cụ bị hư hỏng giữa chừng làm gián đoạn công việc.

+ Nhân viên vệ sinh phải đi làm đúng giờ, thực hiện đúng những công việc được giao, không nói chuyện, làm việc riêng trong thời gian làm việc.

Nhân viên thực hiện công việc phải có thái độ nghiên túc, chăm chỉ

+ Khi chưa thật sự am hiểu về các thiết bị máy móc hay chưa có kiến thức đảm bảo an toàn khi làm việc với máy thì không nên tự ý sửa chữa, vệ sinh máy tránh gây hư hỏng.

+ Nhân viên làm vệ sinh phải được thường xuyên tham gia các lớp tập huấn để được phổ cấp kiến thức và nắm rõ các phương pháp vệ sinh nhà xưởng khoa học, hiệu quả nhất cũng các cách sử dụng máy móc vệ sinh hiện đại nhất.

Xem thêm: dịch vụ vệ sinh nhà xưởng của Trung Tâm Dịch Vụ Cần Thơ